Home – SDGs for All

A project of the Non-profit International Press Syndicate Group with IDN as the Flagship Agency in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC

Watch out for our new project website https://sdgs-for-all.net

ทำไมการใช้จ่ายเงิน 30 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับวัยรุ่นแต่ละคนจึงเป็นสิ่งจำเป็น

share
tweet
pin it
share
share

โดย J Nastranis

นิวยอร์ก (IDN) – เงินจำนวนน้อยกว่า 30 ดอลลาร์ที่ใช้จ่ายต่อคนต่อปีสามารถสร้างความมหัศจรรย์สำหรับสุขภาพและการศึกษาของวัยรุ่นได้ ตามผลของการวิจัยที่ได้รับมอบหมายโดย UNFPA กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ

รายงานนี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The Lancet ในคืนก่อนหน้าการประชุมฤดูใบไม้ผลิของธนาคารโลกในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่ 21 เมษายนถึง 23 เมษายน 2017 ซึ่งผู้นำด้านการเงินและการพัฒนาจาก 188 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมเพื่อปรึกษาความต้องการที่สำคัญในการลงทุนในวัยรุ่น

The Lancet เป็นนิตยสารการแพทย์ทั่วไปนานาชาติอิสระที่มีจุดมุ่งหมายในการทำให้วิทยาศาสตร์ได้รับการเข้าถึงอย่างทั่วถึงเพื่อให้การแพทย์สามารถให้บริการและเปลี่ยนแปลงสังคมและส่งผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตของประชาชน

การศึกษาได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะภายในไม่กี่วันหลังจากที่สหรัฐฯ ตัดสินใจในการตัดการสนับสนุนทางการเงินให้แก่องค์กรประชากรโลกของสหประชาชาติ การตัดความช่วยเหลือนี้เป็นการตัดความช่วยเหลือต่อสหประชาชาติครั้งแรกที่ได้รับการประกาศโดยประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมป์ โดยอ้างถึงการแก้ไข Kemp-Kasten – ซึ่งมีผลบังคับใช้เป็นครั้งแรกในปี 1985 และได้รับการบังคับใช้ก่อนหน้านี้โดยประธานาธิบดีจากพรรคริพับลิกันคนอื่น ๆ – โดยกล่าวอ้างว่า UNFPA “สนับสนุนหรือเข้าร่วมในการจัดการโครงการการบีบบังคับการทำแท้งหรือการทำหมันโดยไม่สมัครใจ” ในประเทศจีน

ข้อแก้ไขนี้ห้ามความช่วยเหลือจากต่างประเทศไปยังองค์กรที่มีส่วนร่วมในการการบีบบังคับการทำแท้งหรือการทำหมันโดยไม่สมัครใจ ประธนานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน, จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช, จอร์จ ดับเบิลยู. บุช. ปฏิเสธที่จะให้เงินทุน UNFPA ด้วยเหตุผลเดียวกัน (อ่าน เหตุผลของสหรัฐฯ เบื้องหลังการตัดเงินทุนแก่ UNFPA ซึ่งได้รับการคัดค้าน)

ตามการอ้างอิงจากการศึกษาแล้ว การพัฒนาสุขภาพด้านร่างกาย เพศและจิตใจของวัยรุ่นอายุระหว่าง 10 และ 19 ปีสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการตายของวัยรุ่นมากกว่า 12 ล้านคนและการท้องโดยไม่ตั้งใจของวัยรุ่นมากกว่า 30 ล้านคนได้

เช่นเดียวกัน โครงการที่ต้องการลดการแต่งงานในวัยเด็กซึ่งมีค่าใช้จ่ายราว 3.80 ดอลลาร์ต่อคนสามารถมอบผลตอบแทนการลงทุนได้เกือบหกเท่าและช่วยลดการแต่งงานในวัยเด็กได้ราว ๆ หนึ่งในสาม

“การลงทุนในวัยรุ่นเป็นผลประโยชน์ระยะยาวและเชิงกลยุทธ์ของทุกคน” กล่าวโดยดร. Babatunde Osotimehin ผู้อำนวยการบริหารของ UNFPA D “การลงทุนที่เล็กน้อยในการเพิ่มความสามารถและปกป้องวัยรุ่นมากกว่าพันล้านคนของโลกสามารถมอบผลตอบแทนได้ถึงสิบเท่าหรือมากกว่านั้นในบางครั้ง การวิจัยเชิงบุกเบิกของเราต้องได้รับการพิจารณาจากผู้กำหนดนโยบาย และใช้ในการวางแผนในอนาคตของโลก”

ผู้เขียนจากมหาวิทยาลัยวิกตอเรียในออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นและ UNFPA ได้ริเริ่มการศึกษา ผู้เขียนคำนวณผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของการแทรกแซงทางด้านสุขภาพในการพัฒนาบริการด้านสุขภาพของวัยรุ่นและการขยายการให้วัคซีน HPV (ฮิวแมนแพปพิลโลมาไวรัส) ท่ามกลางสิ่งอื่น ๆ พวกเขายังคำนวณถึงผลกระทบของโครงการลดการแต่งงานในวัยเด็กและความรุนแรงของคู่ครอง ปรับปรุงการเข้าเรียนและคุณภาพการศึกษา

“การลงทุนที่ดีที่สุดในด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ของวัยรุ่นอยู่นอกเหนือจากภาคอนามัย – การแก้ปัญหาการแต่งงานในวัยเด็ก ลดอาการบาดเจ็บบนท้องถนนและปรับปรุงการศึกษา” กล่าวโดยผู้เขียนหลัก Peter Sheehan จากมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย

“ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าการดำเนินการดังที่กล่าวร่างไว้ในการศึกษาของเราจะสามารถนำไปใช้ในระดับใหญ่ในหลาย ๆ ประเทศได้หรือไม่ โดยมันจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กชายและเด็กหญิงทั่วโลกได้ ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมจากการลงทุนในสุขภาพของวัยรุ่นและความเป็นอยู่นั้นอยู่ในระดับสูงไม่ว่าจะวัดโดยมาตรฐานใด ๆ และเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดที่ชุมชมโลกจะสามารถทำได้เพื่อให้บรรลุถึง เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของสหประชาชาติ”

รายงานได้ทำการประมาณค่าใช้จ่ายรวมจนกระทั่งปี 2030 โดยรวมการแทรกแซงทั้งหมดที่ได้รับการวิจัย ยกเว้นสำหรับการศึกษาที่มูลค่า 524 พันล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่ากับ 6.70 ดอลลาร์ต่อคนต่อปี สำหรับการศึกษานั้น ค่าใช้จ่ายรวมได้รับการคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 1.77 ล้านล้านดอลลาร์หรือประมาณ 22.60 ดอลลาร์ต่อคนต่อปี

เมื่อคำนวณรวมกันแล้ว ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 30 ดอลลาร์ต่อคนต่อปี โดยรวมแล้วการลงทุนประจำปีรวมในทุก ๆ โครงการจะอยู่ที่ราว ๆ ร้อยละ 0.20 ของผลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั่วโลก [IDN-InDepthNews – 20 เมษายน 2017]

รูป หญิงสาวจากโครงการ Safeguard Young People ในมาลาวี ซึ่งมอบข้อมูลทางเพศและสุขภาพการสืบพันธ์ ช่วยเหลือวัยรุ่นในการเข้าถึงบริการสุขภาพทั่วโลก และมอบการอบรมการเป็นผู้นำ เครดิต: UNFPA มาลาวี/Hope Ngwira

IDN เป็นเรือธงของสมาคมข่าวนานาชาติ (International Press Syndicate).

facebook.com/IDN.GoingDeeper – twitter.com/InDepthNews

NEWSLETTER

STRIVING

MAPTING

PARTNERS

Scroll to Top