Home – SDGs for All

A project of the Non-profit International Press Syndicate Group with IDN as the Flagship Agency in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC

Watch out for our new project website https://sdgs-for-all.net

โควิด-19 เร่งการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นดิจิทัล

share
tweet
pin it
share
share

มุมมองโดย Kaveh Zahedi

ผู้เขียนเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP)

กรุงเทพฯ (IDN) — เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาสำคัญ ผลกระทบร้ายแรงของโควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วทุกมุมโลก เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงเวลานี้ เราจะเห็นว่าประวัติศาสตร์ได้แบ่งออกเป็นโลกช่วงก่อนโควิดและโลกหลังโควิด

และคุณสมบัติหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดโลกหลังโควิดก็คือการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่แทรกซึมเข้ามาในชีวิตของเราทุกด้าน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสามารถพูดได้ว่าการระบาดใหญ่ได้ทำหน้าที่แทนพวกเขา เพราะมันเร่งให้เศรษฐกิจและสังคมเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลอย่างรวดเร็ว

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้ดำเนินไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัล เทคโนโลยีเหล่านี้สนับสนุนให้รัฐบาลดำเนินการตามแผนการคุ้มครองทางสังคมได้อย่างทันท่วงที รัฐบาลได้เปิดใช้งาน e-health และการศึกษาออนไลน์ อีกทั้งช่วยให้ธุรกิจดำเนินการและค้าขายผ่านการเงินดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ เริ่มตั้งตัวขึ้นใหม่ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งที่เราเผชิญอาจเป็นการสร้างความมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นรอบตัวเรานั้นจะไม่กลายเป็นอีกแง่มุมหนึ่งของความไม่เท่าเทียมที่ฝังรากลึกในประเทศต่าง ๆ ในเอเชียและแปซิฟิก

นั่นคือเหตุผลที่เราต้องพิจารณาให้ความเป็นหนึ่งเดียวเป็นหัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลหากจะบรรลุคำมั่นสัญญาที่จะ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราจำเป็นต้องปลูกฝังวัตถุประสงค์ในด้านความเป็นหนึ่งเดียวไว้ในรากฐานหลัก 4 ประการของเศรษฐกิจดิจิทัล ได้แก่ การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทักษะทางดิจิทัล การจัดหาเงินทุนดิจิทัล และอีคอมเมิร์ซ

ผมขอเดาว่าคุณกำลังอ่านบทความนี้บนแล็ปท็อปหรือโทรศัพท์มือถือซึ่งช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงโลกดิจิทัลได้ เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเราส่วนใหญ่ในการจินตนาการว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรในระหว่างการระบาดใหญ่หากเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ สิ่งที่น่าเศร้าก็คือนี่เป็นความจริงสำหรับผู้คนกว่า 2 พันล้านคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

และในบรรดาสองพันล้านคนนั้นก็มีกลุ่มที่เปราะบางที่สุด ตัวอย่างเช่น นักเรียนร้อยละ 20 ในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก และเกือบร้อยละ 40 ของนักเรียนในเอเชียใต้และเอเชียตะวันตกไม่สามารถเข้าถึงการเรียนรู้ทางไกลได้ในปีที่ผ่านมา สิ่งนี้จะมีผลกระทบที่ยาวนานซึ่งทำให้ความเหลื่อมล้ำและความยากจนระหว่างรุ่นสืบทอดยาวนานยิ่งขึ้น

เพื่อจัดการกับการแบ่งแยกทางดิจิทัล โครงการริเริ่มทางด่วนข้อมูลในเอเชียแปซิฟิกของเรามุ่งเน้นไปที่เสาหลัก 4 ประการที่เกี่ยวข้องกัน ได้แก่ การเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐาน การรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตและการจัดการเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่นทางอิเล็กทรอนิกส์ และการเข้าถึงบรอดแบนด์ราคาไม่แพงสำหรับทุกคน

อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียวนั้นก็ยังไม่เพียงพอ ยังมีช่องว่างด้านทักษะดิจิทัลที่สืบทอดและขยายตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วยเช่นกัน สำหรับหนึ่งในสิบอันดับแรกของประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลที่ก้าวหน้าที่สุดในเอเชียและแปซิฟิก ประชากรราว 90 เปอร์เซ็นต์ใช้อินเทอร์เน็ตได้ ในตอนต้นของศตวรรษ ส่วนแบ่งนี้อยู่ที่ประมาณร้อยละ 25 แต่ในทางตรงกันข้าม สำหรับประเทศเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตขึ้นจากประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในปี 2000 เป็นเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบัน

เพื่อเป็นการตอบสนอง ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียและแปซิฟิกของเรากำลังช่วยเสริมทักษะดิจิทัลให้กับผู้กำหนดนโยบาย สตรี และเยาวชนโดยดำเนินโครงการฝึกอบรมที่ขับเคลื่อนตามความต้องการ

สำหรับการเงินดิจิทัล แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้การชำระเงินดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ยังคงมีช่องว่างระหว่างผู้ใช้ชายและหญิง นอกจากนี้ ในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกก็มีช่องว่างทางการเงินอย่างเป็นทางการมูลค่า 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับองค์กรที่มีสตรีเป็นผู้นำ

และในขณะที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกโดยมีธุรกรรมอีคอมเมิร์ซทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 40 แต่ผลกำไรเหล่านี้เกิดขึ้นในตลาดเพียงไม่กี่แห่ง

เพื่อเป็นการตอบสนอง โครงการกระตุ้นความเป็นผู้ประกอบการของสตรีของเราได้จัดการกับความท้าทายที่องค์กรสตรีต้องเผชิญด้วยการพัฒนานวัตกรรมด้านการเงินดิจิทัลและโซลูชันอีคอมเมิร์ซเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการสตรีที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าผู้คนส่วนใหญ่ในช่วงการระบาดใหญ่นี้ เราได้สนับสนุนโซลูชันการเงินดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซหลากหลายรูปแบบผ่านโครงการริเริ่มนี้ เช่น แอปการทำบัญชีดิจิทัลและโซลูชัน Agritech ซึ่งมอบทางเลือกที่ครอบคลุมมากขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสตรีประสบความสำเร็จ จนถึงปัจจุบัน โครงการดังกล่าวได้สนับสนุนสตรีกว่า 7,000 คนให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและมอบเงินทุนส่วนตัวสำหรับผู้ประกอบการสตรีกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แน่นอนว่าความเป็นหนึ่งเดียวนั้นเป็นใจกลางสำหรับงานด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิกแห่งองค์การสหประชาชาติ (ESCAP) ที่มุ่งเน้นไปที่การจัดการกับรากฐานหลักของเศรษฐกิจดิจิทัลอันมีความเป็นหนึ่งเดียว

ในรายงานล่าสุดของ ESCAP, ADB และ UNDP ในหัวข้อ “การตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19: ไม่ทิ้งประเทศใดไว้ข้างหลัง” ได้มีการเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัลในช่วงการระบาดของโรคและวิธีที่เทคโนโลยีสามารถมีบทบาทสำคัญในการสร้างสังคมใหม่ให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าการพัฒนาดิจิทัลอาจขยายช่องว่างในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศและระหว่างประเทศได้ เว้นแต่ว่าประเทศต่าง ๆ จะสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาไม่แพงและเชื่อถือได้สำหรับทุกคนและพัฒนาการเข้าถึงรากฐานหลักของศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อการสร้างประเทศอีกครั้ง

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลจะเป็นสิ่งที่แน่นอน แต่ก็ไม่ได้มีทิศทางแน่นอนว่ามันจะไปในทางใด รัฐบาล ภาคประชาสังคม และภาคเอกชนต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีดิจิทัลไม่เพียงสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังสร้างประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยึดความเป็นหนึ่งเดียวเป็นหลัก จากนั้น เราถึงจะมีโอกาสใช้ศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเร่งความก้าวหน้าให้กับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน [IDN-InDepthNews – 06 พฤษภาคม 2021]

เครดิตภาพ: SHE Investments Cambodia

NEWSLETTER

STRIVING

MAPTING

PARTNERS

Scroll to Top