NOTE! This site uses cookies and similar technologies.

If you not change browser settings, you agree to it.

I understand

Reporting the underreported about the plan of action for People, Planet and Prosperity, and efforts to make the promise of the SDGs a reality.
A project of the Non-profit International Press Syndicate Group with IDN as the Flagship Agency in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC.


SGI Soka Gakkai International

 

หญิงสาววัยรุ่นในบังคลาเทศปกป้องสิทธิ์ในการเรียนรู้

ข่าวโดย Naimul Haq

COX’S BAZAR | บังคลาเทศ (IDN) – หญิงสาววัยรุ่นหลายคนลาออกจากโรงเรียนในบังคลาเทศเนื่องจากความยากจนและสาเหตุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความยากจนเป็นส่วนใหญ่ แต่แรงจูงใจอย่างแข็งกล้าสำหรับการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องได้เปลี่ยนแปลงสถานการณ์นี้ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แม้ว่าจะมีระบบการปกครองแบบบิดากับบุตรและความเชื่อโบราณซึ่งขัดแย้งต่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงในครอบครัวที่ยากจนส่วนใหญ่ในเขตพื้นที่ชนบท หญิงสาววัยรุ่นหลายคนในหลายเขตของบังคลาเทศได้แสดงออกว่าการท้าทายต่อประเพณีดังกล่าวสามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตของพวกเธอได้อย่างไรบ้าง

Shonglap – หรือการเจรจาที่เรียกร้องสำหรับการสร้างหรือพัฒนาทักษะทางอาชีพและมอบโอกาสในการดำเนินชีวิตให้กับกลุ่มชายขอบของผู้คนในสังคม – ได้ทำให้เกิดผลในเชิงบวกต่อการกระตุ้นการเรียนรู้ของพวกเขา

Ummey Salma, ผู้ซึ่งออกจากโรงเรียนในปี 2011 เนื่องจากความยากจนอย่างหนัก ได้เข้าร่วมกับ Shonglap ใน Delpara ซึ่งอยู่ทางใต้ของ Khurushkul ในเขตชายฝั่งของ Cox’s Bazar ในกลุ่มของหญิงสาววัยรุ่นจำนวน 29 คน Ummey ผู้ซึ่งสูญเสียพ่อของเธอในปี 2009 ได้เป็นกำลังหลักในกลุ่มหญิงสาวผู้ซึ่งเข้าร่วม Shonglap เป็นเวลาหกวันต่อสัปดาห์ที่บ้านเช่าซึ่งมุงด้วยจากในย่านชานเมือง Delpara

Ummey ผู้ซึ่งมีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม 7 คนนี้ผู้และใฝ่ฝันที่จะเป็นทนายความ ได้กล่าวกับ IDN ว่า “ฉันต้องลาออกจากโรงเรียนเนื่องจากแม่ซึ่งเป็นหม้ายของฉันต้องการให้ฉันช่วยหาเลี้ยงครอบครัว ดังนั้นฉันเลยเลิกเรียนในระดับชั้น 9 และช่วยเธอในการจัดการงานบ้าน”

ด้วยความช่วยเหลือของ Ummey แม่ของเธอหาเงินได้เพียงแค่ US$ 31 ต่อเดือนซึ่งแทบจะไม่เพียงพอต่อการรองรับครอบครัวที่มีสมาชิกแปดคน – ถึงแม้ว่านอกเหนือจากรายได้อันน้อยนิดของเธอนั้นแล้ว ยังมีรายได้จากพี่ชายคนโตซึ่งทำงานจับปลาในทะเลอีกด้วย

Ummey กล่าวต่อว่า: “หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ฉันคิดว่าฉันหากฉันสำเร็จการศึกษาแล้ว ฉันจะสามารถหาเงินได้มากกว่าที่ทั้งครอบครัวหาได้ ด้วยความคิดนี้ฉันจึงตัดสินใจกลับไปยังโรงเรียนและยังศึกษาทักษะทางชีวิตเพื่อยังทำงานหาเงินในขณะที่ศึกษาต่อ”

Ummey เป็นหนึ่งในหญิงสาวประมาณ 3,000 คนใน Cox’s Bazaar ซึ่งกลับไปยังโรงเรียนหลังจากได้รับการเรียนรู้อย่างไม่เป็นทางการสำหรับบทเรียนขั้นพื้นฐานและการฝึกทักษะชีวิตเช่น การเย็บปักถักร้อย การซ่อมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ การเลี้ยงสัตว์ การจัดการร้านชาขนาดเล็ก การปั้นหม้อ งานไม้และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งทำให้เกิดรายได้

Jahangir Alam ผู้จัดการโครงการของโครงการ Shonglap แห่ง COAST ซึ่งจัดการโครงการใน Cox’s Bazar กล่าวกับ IDN ว่า “นักเรียนซึ่งสำเร็จการศึกษาได้รับการสนับสนุนด้วยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ยเพื่อเริ่มธุรกิจ – และหญิงสาวกว่า 1,500 คนเป็นสมาชิกซึ่งมีรายได้ประจำเพื่อสนับสนุนครอบครัว”

Ruksana Aktar, ผู้นำกลุ่มใน Delpara กล่าวว่า: “โดยพื้นฐานแล้ว Shonglap เป็นแพลตฟอร์มสำหรับหญิงสาววัยรุ่นซึ่งด้อยโอกาสเพื่อรวมตัวและรวบรวมความแข็งแรงผ่านการหารือร่วมกัน เคมีที่เกิดขึ้นในช่วง 12 เดือนนี้ได้มอบความแข็งแรงด้านจิตใจแก่พวกเธอเพื่อฟื้นความหวังที่หายไปซึ่งพวกเธอคิดว่ามันเป็นเพียงหนทางเดียวสำหรับพวกเธอแล้ว”

หญิงสาวอายุสิบสองปี Rozina Aktar ไม่เคยได้ไปโรงเรียน เธอเข้าร่วมกับกลุ่มหญิงสาวใน Shonglap ในDelpara และหลังจากห้าเดือนที่เธอเข้าร่วมกับกลุ่ม เธอเชื่อว่าการศึกษาและการฝึกฝนการสร้างรายได้เป็นพลังซึ่งส่งเสริมการใช้ชีวิต

หญิงสาวกำพร้าคนนี้ได้กล่าวกับ IDN ด้วยน้ำตาว่า “ฉันไม่สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนได้เนื่องจากลุงของฉันซึ่งฉันอยู่ด้วยนั้นจนมากที่จะซื้อชุดนักเรียนและชำระค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนให้แก่ฉัน (US$12 สำหรับเด็กแต่ละคนในการเข้าเรียน) แต่ Shonglap ได้สนับสนุนให้ฉันเข้าเรียนได้ในโรงเรียนรัฐ – Shikhon – ซึ่งไม่ต้องชำระเงินใด ๆ ในการเข้าเรียน”

โดยสอดคล้องกับการศึกษาหัวข้อ ‘การลาออกจากโรงเรียนในบังคลาเทศ: ข้อมูลเชิงลึกใหม่จากการหลักฐานระยะยาวซึ่งกระทำโดย สมาคมเพื่อการวิจัยการเข้าถึงการศึกษา การเปลี่ยนแปลงและความเท่าเทียมหรือ CREATE หญิงสาวประมาณร้อยละ 45 ในโรงเรียนมัธยมศึกษาลาออกจากโรงเรียนถึงแม้ว่ามีอัตราการเข้าเรียนสูงถึงร้อยละ 97 ก็ตาม

การศึกษาของ CREATE ระหว่างช่วงปี 2007-2009 แสดงว่านอกเหนือจากเหตุผลทั่วไป เช่น สุขภาพไม่ดี สุขาภิบาลที่แย่ การขาดแคลนครู การขาดแคลนการดูแลที่เหมาะสม การเรียนซ้ำชั้นและระยะทางจากบ้าน ความยากจนยังคงเป็นสาเหตุอันดับต้นของรายการ

Rashed K Chowdhury ผู้อำนวยการการรณรงค์เพื่อการศึกษายอดนิยม (CAMPE) สำนักวิจัยชั้นนำของบังคลาเทศซึ่งมุ่งเน้นต่อการศึกษาของเด็กได้กล่าวกับ IDN ว่า “การไม่ให้การศึกษาแก่หญิงสาวเป็นปัญหาหลัก โดยเฉพาะในเชิงสังคมและวัฒนธรรมในบังคลาเทศ หญิงสาวยังคงแต่งงานเมื่ออายุน้อยถึงแม้ว่ามีกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นซึ่งห้ามการกระทำที่มีโทษดังกล่าว หญิงสาววัยรุ่นยังคงได้รับการสนับสนุนให้อยู่ที่บ้านหลังจากถึงวัยแรกรุ่นแล้วเพื่อให้มั่นใจว่าได้รับ ‘ความปลอดภัย’ และสาเหตุหลักคือหญิงสาวต้องเข้าร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว”

Rasheda ยังกล่าวว่า "ฉันเชื่อว่าวิธีดังกล่าวในการสร้างโอกาสสำหรับผู้ประกอบการวัยรุ่นต่อหญิงสาวยากจน (สำหรับกิจกรรมที่สร้างรายได้) ผู้ซึ่งหวังที่จะศึกษาต่อ จะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเธอได้อย่างมาก"

Rozina เป็นหนึ่งในวัยรุ่นมากกว่า 116,000 คนที่ได้กลับไปยังโรงเรียนตั้งแต่ปี 2006 หลังจากเวลาหลายปีหรือในบางกรณีหลายเดือนของการหยุดเรียน “Shonglap ให้ชีวิตใหม่แก่ฉัน” กล่าวโดยหญิงสาวขี้อายตัวเล็กผู้ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษาจากชั้นเรียนการเย็บปักถักร้อยเพื่อหารายได้

Shonglap ได้รับการออกแบบมาให้ตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละบุคคล ผู้ที่กลับไปยังโรงเรียนเข้าร่วมในหลักสูตรทักษะชีวิตเป็นเวลา 9 เดือนจะสามารถเดินหน้าต่อไปยังกิจกรรมที่สร้างรายได้ (IGA) เป็นเวลาสามเดือน ซึ่งอำนวยความสะดวกโดยผู้นำของกลุ่มของเธอ มีการจัดเซสชั่นทักษะชีวิตเวลา 2 ชั่วโมงเช่นนี้ขึ้นหกวันต่อสัปดาห์

Rezaul Karim Chowdhury ผู้อำนวยการของ COAST กล่าวกับ IDN ว่า “ในตอนเริ่มต้น การเดินทางนี้ไม่ราบรื่นเนื่องจาก Cox’s Bazar เป็นสังคมที่ยึดถือศาสนาเป็นอย่างมาก และจำกัดไม่ให้หญิงสาววัยรุ่นปรากฏตัวในที่สาธารณะ ดังนั้นการรวมตัวหญิงสาวที่ลาออกจากโรงเรียนนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่าย”

Rezaul พูดต่อว่า “ความท้าทายของเราก็คือการโน้มน้าวพ่อแม่และผู้นำทางศาสนาซึ่งต่อต้านวิธีการของเราอย่างแท้จริง แต่ภายหลังพวกเขาตระหนักว่าการการเสริมสร้างศักยภาพของหญิงสาววัยรุ่นมีผลประโยชน์อันยอดเยี่ยม"”

ศูนย์ที่ Shonglap แต่ละแห่งมีทีมงานสนับสนุน Shonglap (SST) ซึ่งประกอบไปด้วยพ่อแม่ ผู้นำในท้องถิ่นและหน่วยงานของรัฐบาลท้องถิ่น

ในระดับชุมชน SST และหญิงสาววัยรุ่นมีบทบาทสำคัญในขณะที่พวกเขารับหน้าที่เป็นผู้นำในการดำเนินการทางสังคม เช่น การประท้วงต่อต้านการแต่งงานของเด็กและการจ่ายค่าสินสอดทองหมั้น  เนื่องจากการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน พวกเขาสามารถเข้าใจถึงศักยภาพของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ (ซึ่งก็คือเด็กผู้หญิง) และได้มีความกระตือรือร้นในการสนับสนุนและปกป้องเด็กสาวแม้จะอยู่ในสังคมแบบอนุรักษ์นิยมก็ตาม

Mizanur Rahman หัวหน้าโปรแกรม Stromme Foundation ในบังกลาเทศบอก IDN ว่า “Shonglap ได้ช่วยให้พวกเขาเห็นแจ้งถึงความรู้และข้อมูลมากขึ้น เพื่อท้าทายต่อการเอาเปรียบในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความรุนแรงเป็นพิเศษกับเด็กสาวและการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ ไม่แปลกใจที่ว่าพ่อแม่ที่เข้มงวดจำนวนมากได้ให้การสนับสนุนในการชะลอการแต่งงานของเด็กหญิงมากขึ้น และปกป้องลูก ๆ จากการถูกละเมิดและความรุนแรง”

Shonglap แพร่กระจายอยู่ทั่ว 33 เขตในบังกลาเทศผ่านเครือข่ายของกลุ่มเช่นนี้กว่า 4,600 กลุ่ม และตั้งเป้าที่จะเป็นเสียงให้กับหญิงสาวที่ถูกทอดทิ้ง และทำให้พวกเธอสามารถเจรจาเพื่อรับสิทธิ์ในการใช้ชีวิตของพวกเธอเองได้ โปรแกรมนี้กำลังได้รับการดำเนินการโดย COAST และ NGO อื่น ๆ พร้อมเงินระดมทุนจาก Stromme Foundation ของนอร์เวย์ [IDN-InDepthNews – 29 เมษายน 2016]

IDN เป็นเรือธงของสมาคมข่าวนานาชาติ (International Press Syndicate)

Newsletter

Striving

Striving for People Planet and Peace 2022

Mapting

MAPTING

Partners

SDG Media Compact


Please publish modules in offcanvas position.